Chỉ Số Index Có Thể Tăng Cao Bao Nhiêu

 

Chỉ số chứng khoán sẽ tiếp tục Up Trend nếu điểm cao sau cau hơn điểm cao trước và điểm thấp sau vẫn cao hơn điểm thấp trước.

Nhà giao dịch và nhà đầu tư trong thị trường cổ phiếu và chỉ số phái sinh chứng khoán thường hào hứng khi thị trường liên tục lập đỉnh mới. Nhưng trong lòng mỗi người luôn có câu hỏi là khi nào xu hướng tăng này kết thúc và làm sao để bảo vệ thành quả kiếm được.

Tất nhiên không ai dự đoán được khi nào xu hướng đảo chiều. Nhưng có một số công cụ mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để xác định khi nào tốc độ tăng giá giảm xuống và do đó đánh dấu thời điểm chốt lời trong danh mục đầu tư của bạn.

Một trong những phương pháp phổ biến nhất là sử dụng đường trung bình trên biểu đồ giá chứng khoán. Đường trung bình tóm tắt xu hướng và động lượng của giá trong quá khứ và khi giá bắt đầu phá vỡ dưới mức đó, tức là xu hướng tăng sắp kết thúc. Có hai vấn đề với việc sử dụng đường trung bình động. Đầu tiên, tín hiệu trễ và đưa ra tín hiệu rất muộn. Thứ hai, vì tín hiệu trể,  nên nhà đầu tư có thể phải trả lại một số lợi nhuận mà đã kiếm được trong xu hướng tăng trước đó trước khi thoát ra.

Để giảm độ trễ và hy vọng thoát ra sớm với nhiều lợi nhuận hơn, nhiều nhà giao dịch sẽ tìm đến các công cụ phân tích kỹ thuật tiên tiến như công cụ Fibonacci Extension. Kỹ thuật này sử dụng dãy số Fibonacci để dự đoán các điểm giá có thể thay đổi, đảo chiều trong tương lai. Vấn đề là những khu vực này chỉ giúp bạn thoát ra chứ không dự đoán chính xác rằng điểm đó giá sẽ đảo chiều, có thể là giá chỉ dừng lại nghỉ một chút.


Uptrend
: Điểm Cao sau cao hơn Điểm Cao trrước (higher High). Điểm Thấp sau cao hơn Điểm Thấp trước (higher Low)

Downtrend: Điểm Cao sau thấp hơn Điểm Cao trước (lower High). Điểm Thấp sau thấp hơn Điểm Thấp trước (lower Low)

Tóm lại, một chiến thuật đơn giản nhưng hiệu quả là sử dụng giá như một chỉ báo chính. Khi điểm cao sau cao hơn điểm cao trước và điểm thấp sau cao hơn điểm thấp trước thì giá còn tăng.Ngược lại khi điểm cao sau thấp hơn điểm cao trước và điểm thấp sau thấp hơp điểm thấp trước thì đã bắt đầu xu hướng giảm. Đây không phải là một chiến thuật giúp bạn kiếm tiền nhiều nhất nhưng là chiến thuật hiệu quả giúp kiếm tiền lâu dài trong thị trường chứng khoán.